Tổng Thống Trump mời thủ tướng Anh Johnson đến Nhà Trắng vào năm mới

(Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã mời Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đến thăm Nhà Trắng trong năm mới, truyền thông Anh đưa tin hôm Chủ nhật.

Lời mời của Trump Trump được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng này, tờ The Sunday Times đưa tin. Anh muốn từ bỏ một thỏa thuận thương mại mới với Hoa Kỳ sau khi nước này rời Liên minh châu Âu vào cuối tháng 1 năm 2020.

Thời gian cụ thể vẫn chưa được hai bên chính thức được đồng ý. Nhưng rõ ràng là cả hai bên đều muốn điều đó xảy ra vào đầu năm 2020, Thời báo Sun đã trích dẫn một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng.

Johnson không muốn thực hiện chuyến thăm trước khi chuyển giao Brexit vào ngày 31 tháng 1 và muốn đi sau một cuộc cải tổ nội các dự kiến ​​vào tháng 2, khi ông dự kiến ​​sẽ bổ nhiệm bộ trưởng văn phòng nội các Michael Gove làm nhà đàm phán thương mại mới của mình, Theo như The Sun cập nhật.

Điều đó có thể cho phép Johnson đưa Gove đến thăm Hoa Kỳ trước các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit, theo báo cáo.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát ở phố Downing lo ngại về chuyến thăm của Johnson , do lo ngại thủ tướng có thể bị kéo vào vụ luận tội Trump đang diễn ra ở nước Mỹ, tờ Sunday Times đưa tin.

Johnson đã giành được sự chấp thuận cho thỏa thuận Brexit của mình tại quốc hội Anh vào thứ Sáu, bước đầu tiên để thực hiện cam kết bầu cử của mình đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1.

Khi Anh chuẩn bị rời khỏi khối, Johnson và Trump đã đồng ý trong một cuộc gọi điện thoại vào thứ Hai tuần trước để theo đuổi một thỏa thuận thương mại tự do đầy tham vọng giữa hai nước.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 12 tháng 12, Trump đã nói rằng Anh và Hoa Kỳ giờ đây có thể tự do tiến hành một thỏa thuận thương mại mới lớn sau Brexit.

Thỏa thuận này có tiềm năng lớn hơn nhiều và sinh lợi hơn bất kỳ thỏa thuận nào có thể được thực hiện với EU, ông Trump đã nói trong một tweet vào đầu tháng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *