Iran công bố tiếp tục phát triển lò phản ứng Arak trước áp lực của Mỹ

GENEVA (Reuters) – Iran công bố việc tái phát triển một phần lò phản ứng nước nặng Arak vào hôm thứ Hai – một động thái không vi phạm các hạn chế của quốc tế đối với vấn đề hạt nhân của họ nhưng cho thấy họ đang kiên trì phát triển ngành này trước áp lực lớn của Mỹ.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết các kỹ thuật viên của họ đã khởi động một mạch thứ cấp tại Arak, một nhà máy được xây dựng để sản xuất nước nặng dùng làm chất điều tiết để làm chậm các phản ứng trong lõi của các lò phản ứng hạt nhân.

Hôm nay, chúng tôi đang bắt đầu tiến hành một phần quan trọng nhất của lò phản ứng, người đứng đầu cơ quan nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi, cho biết trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước.

Tehran đã và đang kích hoạt lại các phần trong chương trình hạt nhân của mình để phản đối Hoa Kỳ rút khỏi một thỏa thuận quốc tế nhằm hạn chế khả năng phát triển bom hạt nhân của nhà nước Cộng hòa Hồi giáo.

Washington nói rằng việc rút khỏi thỏa thuận và quyết định áp dụng lại các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận năm 2015 sẽ buộc Iran phải đồng ý một hiệp ước rộng lớn hơn.

Tehran luôn nói rằng công việc hạt nhân của họ nhằm mục đích sản xuất điện, nghiên cứu y học và các mục đích hòa bình khác.

Mạch thứ cấp đã được bật khi Iran tiến hành hiện đại hóa nhà máy Arak, hãng tin bán chính thức Mehr đưa tin.

Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak bao gồm hai mạch, Mehr nói. Mạch đầu tiên được giao nhiệm vụ loại bỏ nhiệt từ tâm của lò phản ứng và mạch thứ cấp chịu trách nhiệm truyền nhiệt từ mạch đầu tiên sang tháp giải nhiệt và cuối cùng ra môi trường bên ngoài.

Iran đã đồng ý đóng cửa lò phản ứng tại Arak, – cách thủ đô Tehran khoảng 250 km về phía tây nam – theo thỏa thuận vào năm 2015. Các cường quốc đã ký hiệp ước nói rằng một nhà máy cuối cùng có thể đã sản xuất được plutonium, có thể được sử dụng trong bom nguyên tử.

Nhưng Iran đã được phép sản xuất một lượng nước nặng hạn chế và Tehran đã nỗ lực thiết kế lại lò phản ứng. Tehran cho biết họ sẽ chế tạo đồng vị cho mục đích y tế và nông nghiệp. Phòng điều khiển của lò phản ứng, tên là Khondab, sẽ mất khoảng năm đến sáu tháng để xây dựng và các hệ thống còn lại sẽ được hoàn thành trong khoảng một năm, Salehi nói trong một cuộc họp báo tại địa điểm này. Lò phản ứng sẽ sẵn sàng cho các thử nghiệm ban đầu trong năm dương lịch của Iran sẽ bắt đầu vào tháng 3 năm 2021, Salehi nói thêm.

Đề cập đến chuyến thăm của Tổng thống Nhật Bản Hassan Rouhani vào tuần trước, Salehi cho biết Tokyo sẵn sàng làm trung gian giữa Tehran và Washington. Ông nói rằng các cuộc thảo luận giữa Iran, Nhật Bản và các quốc gia khác đã bao gồm một đề xuất dành cho Tehran nhằm đảm bảo rằng họ không tìm kiếm vũ khí hạt nhân bằng cách nhắc lại một tuyên bố chính thức ban hành vào đầu những năm 2000 bởi Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei cấm phát triển hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *