Thuốc lá điện tử có lợi cho tim hơn thuốc lá truyền thống ?

Theo Reuters – (Reuters) – Những người hút thuốc lá mãn tính đã chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên cho thấy sự cải thiện đáng kể về sức khỏe tim mạch chỉ sau một tháng, các nhà nghiên cứu công bố hôm thứ sáu vừa qua.

Trong các kết quả nghiên cứu đã được các chuyên gia y tế trên toàn thế giới xem xét kỹ lưỡng, các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá chuyển sang vapes chứa nicotine đã thấy sự gia tăng rõ rệt đối với chức năng mạch máu của họ – một sự thay đổi có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn đáng kể.

Bằng cách chuyển từ thuốc lá sang thuốc lá điện tử, chúng tôi đã phát hiện ra sự cải thiện 1.5% chức năng của mạch máu mỗi tháng, mỗi phần trăm cải thiện chức năng mạch máu dẫn đến giảm 13% tỷ lệ biến cố tim mạch, chẳng hạn như đau tim ” . Giáo sư Jacob George là giáo sư tim mạch và trị liệu tại Đại học Anh, Aberdeen, đã nói vắn tắt về nghiên cứu này. Tuy nhiên, Jacob nhấn mạnh rằng nghiên cứu đã xem xét cụ thể về vaping so với hút thuốc lá truyền thống về nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư phổi và các bệnh ung thư khác và làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, đau tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

“Đây là điều rất quan trọng để nhấn mạnh rằng thuốc lá điện tử không an toàn, chỉ ít gây hại hơn thuốc lá truyền thống khi nói đến sức khỏe mạch máu. Không nên xem chúng là thiết bị vô hại cho những người không hút thuốc hoặc những người trẻ tuổi dùng thử “

Các phát hiện được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, sẽ thúc đẩy cuộc tranh luận quốc tế nhiều hơn nữa về những rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn của thuốc lá điện tử khi có hơn 2.000 trường hợp mắc bệnh phổi liên quan đến vaping và hơn 40 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ những tháng gần đây.
Các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết các cuộc điều tra của họ cho thấy các thương tích có liên quan đến vapes chứa THC – thành phần của cần sa – và Vitamin E acetate, được cho là dùng làm chất chưng cất trong các sản phẩm vaping bất hợp pháp .
Các chuyên gia về chất độc và chất gây nghiện của Anh lại cho biết các bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử ở Mỹ rất có thể là một hiện tượng đặc biệt của Hoa Kỳ, và không có bằng chứng nào về các trường hợp tương tự ở Anh hoặc các nơi khác đối với các sản phẩm thuốc lá điện tử.
Đối với thử nghiệm chuyển đổi do Dundee dẫn đầu, mất hai năm và được tài trợ bởi tổ chức từ thiện của Quỹ Tim mạch Anh, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 114 người hút thuốc lá dài hạn đã hút ít nhất 15 điếu thuốc mỗi ngày trong ít nhất hai năm.
Họ được đưa vào một trong ba nhóm trong một tháng và được xét nghiệm mạch máu trước và sau. Một nhóm từ bỏ thuốc lá, nhóm thứ hai chuyển sang thuốc lá điện tử có nicotine và nhóm thứ ba chuyển sang thuốc lá điện tử không có nicotine.
Kết quả cho thấy, dù thuốc lá điện tử có chứa nicotine hay không, những người từ bỏ thuốc lá đã tìm thấy chức năng nội mô của họ – một thước đo về việc máu dễ dàng chảy đều khắp cơ thể được cải thiện đáng kể.


	

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *