Giảm cân sau tuổi 50 giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ sau mãn kinh, những người có thể giảm được một lượng cân nặng vừa phải có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, nghiên cứu được công bố hôm thứ ba cho thấy.

Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng béo phì làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú của phụ nữ sau khi mãn kinh. Đây là nghiên cứu của JNCI: Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia là cơ quan lưu trữ chứng cứ khoa học lớn đầu tiên cho thấy hiệu quả có thể có được khi giảm cân.

Lauren Teras, giám đốc nghiên cứu dịch tễ học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Những gì chúng tôi tìm thấy là thực sự những phụ nữ giảm cân có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn so với những phụ nữ giữ cân nặng”.

Những phát hiện này có ý nghĩa hết sức lớn đối sức khỏe cộng đồng, với ước tính rằng 2 trong số 3 phụ nữ ở Hoa Kỳ bị thừa cân hoặc béo phì.

Nghiên cứu của Teras đã thu thập dữ liệu từ 10 nghiên cứu riêng biệt, bao gồm, tổng cộng 180.000 phụ nữ trên 50 tuổi được theo dõi trong một thập kỷ. Gần 7.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong thời gian đó.

Cân nặng được đo ở đầu, giữa và cuối nghiên cứu để xem liệu người phụ nữ đó có giảm cân hay không, và nếu vậy, liệu họ có thể duy trì việc giảm cân đó hay không. Các nhà nghiên cứu đưa ra các yếu tố nguy cơ khác có thể ảnh hưởng đến béo phì và hoặc nguy cơ ung thư vú, bao gồm mức độ hoạt động thể chất và người phụ nữ đó có đang điều trị hormone thay thế hay không.

Những phụ nữ có thể giảm chỉ 4,5 pound và giữ nó được phát hiện có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 13%. Duy trì giảm cân càng lớn, tác động rõ ràng càng lớn. Teras nói rằng những phụ nữ giảm ít nhất 20 pound sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khoảng một phần tư.

“Đây là một nghiên cứu thực sự hy vọng”, Tiến sĩ Jennifer Ligibel, bác sĩ chuyên khoa ung thư vú tại Viện Ung thư Dana-Farber, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết.

“Nó gợi ý rằng chúng ta có thể làm gì để có khả năng giảm nguy cơ phát triển ung thư vú”, cô nói.

Nghiên cứu có thể chỉ ra mối liên quan giữa giảm cân và giảm nguy cơ ung thư vú, không chứng minh được nguyên nhân và kết quả. Nhưng các chuyên gia bên ngoài nói rằng kết quả rất quan trọng và cung cấp cho các bác sĩ bằng chứng khoa học để đưa ra các lời khuyên sức khỏe thông thường cho bệnh nhân của họ để giảm cân khi có thể.

Karen Basen-Engquist, giáo sư khoa học hành vi tại Đại học Texas MD Anderson cho biết: “Điều này giúp chúng tôi chắc chắn hơn và tự tin hơn rằng giảm cân, thậm chí sau một độ tuổi nhất định, có liên quan đến nguy cơ thấp hơn (ung thư vú). Trung tâm ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *